Chuyển vốn góp của mẹ sang con trong công ty TNHH

Ngày hỏi:25/04/2016

Thưa Luật sư Trước đây khi thành lập công ty TNHH do nhiều lý do nên mẹ đẻ của tôi đứng tên. Nay tôi muốn chuyển tên mẹ tôi sang tên của tôi để hợp lý hóa (do mẹ tôi tuổi cao). Vậy xin hỏi - Trong trường hợp này thì tôi hoặc mẹ tôi có thể làm giấy tờ thừa kế (mẹ cho con số vốn góp đó) để từ đó thay tên mẹ tôi bằng tên tôi trong GP ĐKKD của công ty - Nếu làm giấy tờ thừa kế như vậy thì có mất tiền thuế TNCN khi chuyển vốn góp đó không ? - Nếu không thể làm giấy tờ thừa kế thì hai mẹ con phải làm giấy tờ mua bán vốn góp đó ? Vậy giá trị mua bán có thể lấy bằng giá trị vốn góp ban đầu khi thành lập công ty được ko (ban đầu tổng vốn công ty là 1 tỷ, nay tăng lên 20 tỷ, tôi chỉ có mấy % trong số đó)   Xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   1/ Thừa kế chỉ phát sinh hiệu lực sau khi người có tài sản chết nên không phù hợp với mong muốn của bạn sở hữu, quản lý ngay công ty.

   2/ Để nắm công ty thì bạn phải là bên nhận lại vốn từ mẹ bạn. Việc chuyển giao có thể thông qua mua bán hoặc tặng cho số vốn góp của mẹ bạn. Giá trị vốn góp do các bên tự thỏa thuận. Nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước tùy thuộc vào giá trị và phương thức chuyển giao vốn góp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn