Có bắt buộc các bên phải có mặt khi làm thủ nhận cha con không?

Ngày hỏi:02/05/2020

Em có làm khai sinh cho con ngoài giá thú để trống phần tên cha. Nay bé đã hơn tuổi và em muốn làm lại khai sinh có tên cha. Vì cha cháu đi làm xa, vậy cho hỏi: Cha cháu có thể ủy quyền cho tôi làm thủ tục nhận cha, con được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 25 Luật hộ tịch 2014, có quy định:

   - Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

   => Như vậy, khi làm thủ tục nhận cha con các bên phải có mặt tại cơ quan tư pháp để thực hiện thủ tục, không được ủy quyền hay làm hộ đối với thủ tục nhận cha con, mẹ con bạn nhé.

   Bên cạnh đó, tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP cũng có quy định:

   - Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   - Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

   Bạn có thể tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa người Việt với nhau


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn