Có bắt buộc khai sinh cho con đúng ngày trên giấy chứng sinh không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Tôi tên là Mai Kim Quy, vừa rồi vợ tôi vừa sanh một cháu trai vào ngày 30/8/2019, giấy chứng sinh cũng ghi rõ như vậy, tuy nhiên tôi muốn sửa lại là cháu sinh vào ngày 1/9/2019 để có thể đặt tên con mình là Mai Quốc Khánh được không? Rất mong được hỗ trợ.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định:

   - Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

   Giấy chứng sinh là văn bản xác nhận việc sinh con do bệnh viện, Trung tâm y tế xã phường, nhà hộ sinh cấp và là giấy tờ đầu tiên xác nhận sự hiện diện của một cá nhân. Trên nội dung của Giấy chứng sinh có ghi những thông tin cơ bản như họ và tên cha, mẹ; đăng ký thường trú; đã sinh con vào lúc giờ, ngày tháng năm, giới tính, hiện trạng sức khỏe của con. Thông thường thì cán bộ hộ tịch chỉ căn cứ thông tin được ghi trên Giấy chứng sinh để làm Giấy khai sinh cho con bạn. Do vậy, bạn không thể khai khác ngày sinh trong giấy chứng sinh của con để đăng ký khai sinh. Trường hợp bạn có yêu cầu, cán bộ hộ tịch cũng không có căn cứ để tiếp nhận và giải quyết cho bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn