Có bắt buộc mẹ và con cùng chung hộ khẩu khi đăng ký khai sinh?

Ngày hỏi:07/11/2020

Em vẫn chưa chuyển khẩu về nhà chồng, em muốn làm giấy khai sinh và nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của chồng được không? Hay em phải nhập khẩu trước mới làm được ạ? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn - nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

   Theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú 2006 thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

   Như vậy, không bắt buộc chị phải nhập khẩu vào nhà chồng mới làm khai sinh cho con, theo đó con có thể đăng ký khai sinh tại nơi cha thường trú hoặc tạm trú. Ở đây con chị có thể được khai sinh và nhập hộ khẩu theo cha.

   Chị tham khảo thêm:

   Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà chồng

   Thủ tục nhập khẩu cho con mới sinh mới nhất 2019

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn