Có bắt buộc phải gửi kèm tài liệu chứng cứ theo đơn khởi kiện không?

Ngày hỏi:27/02/2019

Tôi có ý định nộp đơn khởi kiện nói về bức xúc vụ tranh chấp đất giữa nhà tôi và nhà hàng xóm, nhằm đòi lại quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, tôi chưa gom đủ các tài liệu, chứng cứ cần thiết, nên tôi định nộp đơn khởi kiện trước rồi khi Tòa án yêu cầu nộp bổ sung, tài liệu chứng cứ thì mới nộp, như vậy có được không? Hay có bắt buộc phải gửi kèm tài liệu chứng cứ theo đơn khởi kiện không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định:

   Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

   Đồng thời tại Khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định: Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án .....

   => Như vậy, theo quy định thì khi bạn gửi đơn khởi kiện đến Tòa thì buộc phải có tài liệu, chứng cứ kèm theo bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn