Có bắt buộc phải xét nghiệm ADN mới có thể làm thủ tục nhận con?

Ngày hỏi:05/12/2018

Cho tôi hỏi, tôi muốn nhận lại con để thêm tên cha vào khai sinh cho con. Bên UBND xã yêu cầu tôi đi xét nghiệm ADN để làm bằng chứng nhưng tôi không đồng ý. Vậy ngoài việc phải xét nghiệm ADN thì tôi có thể cung cấp những bằng chứng khác để thực hiện việc xác nhận cha, con này không? Mong Ban biên tập tư vấn, chân thành cảm ơn rất nhiều!

Thanh Duy - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

   Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

   Do đó, nếu không xét nghiệm ADN thì vẫn có những loại giấy tờ, đồ vật khác như thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác,... có thể chứng minh được quan hệ cha con và có thể đưa ra làm chứng cứ khi làm thủ tục nhận cha con.

   Theo đó, thủ tục đăng ký nhận cha con bao gồm:

   Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 và Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP tại UBND xã

   Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở UBND và báo cáo Chủ tịch UBND xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

   Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch UBND xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

   Ban biên tập thông tin đến Anh!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn