Có bị đi tù khi vay tiền không trả?

Ngày hỏi:22/11/2018

Cho mình hỏi mình có cho bạn mượn 150 triệu có làm giấy mượn tiền đòi hoài bạn không trả mà còn hăm doạ chửi bới mình nên mình thưa công an mời cả 2 ra xử rồi bạn viết giấy cam kết mỗi tháng trả cho mình 5 triệu nhưng đã 3 tháng rồi mà bạn trả được có 3 triệu. Bạn còn thách thức mình đi thưa vậy: mình khởi kiện ra toà bạn có bị đi tù không? Vì mình đã tố cáo bạn ra công an rồi và mình làm giấy cho mượn tiền 150 triệu không tính lãi suất.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Như vậy, giữa bạn và người kia tồn tại mối quan hệ vay mượn theo Điều 463 Bộ Luật dân sự 2015, việc người kia không tiếp tục thanh toán tiền cho bạn là đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền và tranh chấp này là tranh chấp dân sự.

   Về nguyên tắc thì Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Khi đó, bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người kia cư trú để đòi nợ. Việc người kia có phạm Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì cần phải xét trên nhiều yếu tố là có cố tình trốn tránh hay không theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   ...

   Căn cứ quy định này thì có thể thấy hành vi của người này không cấu thành Tội lạm dụng tín chiếm đoạt tài sản. Ở đây, người kia chỉ không thanh toán tiền nợ nhưng không có ý định trốn tránh vì vẫn liên lạc với bạn và đến làm việc khi công an yêu câu. Do đó, để đòi tiền thì bạn có thể khởi kiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn