Có bị ngăn cản khi bán đất được tặng cho?

Ngày hỏi:08/03/2011
Tôi được cha mẹ cho một mảnh đất đã có sổ đỏ đứng tên tôi, nhưng trong di chúc ba tôi dặn tôi chỉ được ở chứ không được bán vì hiện nay tôi không sinh sống ở quê nhà. Vậy nay vì cuộc sống hiện tại khó khăn, tôi có thể bán miếng đất đó mà không bị anh chị ngăn cản không? (A Hoa)

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • - Theo thư bạn hỏi, tôi hiểu rằng bạn đã được cha mẹ tặng cho một mảnh đất trước khi cha mẹ bạn mất và việc tặng cho này đã đăng ký, giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này đã được sang tên bạn. Khi cha bạn mất, cha bạn có để lại di chúc với nội dung là mảnh đất đã cho bạn chỉ được dùng vào mục đích để ở, chứ không được bán.


   Căn cứ điều 248 Bộ luật dân sự, cha mẹ bạn không còn là chủ sử dụng mảnh đất đã cho kể từ thời điểm bạn đăng ký quyền sử dụng mảnh đất trên, do đó cha bạn không có quyền hạn chế việc sử dụng mảnh đất của bạn. Nói cách khác, nội dung trên trong di chúc không có hiệu lực pháp luật (khoản 3 điều 667 Bộ luật dân sự). Anh chị của bạn cũng không có quyền ngăn cản bạn thực hiện quyền sử dụng, định đoạt đối với tài sản của riêng bạn.

   Cafeland.vn - Theo Shlaw


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn