Có cách nào để dùng cách thừa kế để cắt 1 phần để sang tên

Ngày hỏi:09/06/2015

Ông bà ngoại tôi có 10 người con.  Ông ngoại mất 3 năm nay không để lại di chúc. Bằng khoán 3000 m2 ( 300m2 thổ cư, 2700m2 đất trồng cây lâu năm) đất do ông ngoại đứng tên. Phần đất 3000m2 này được chia cho cậu 10. Những người con khác của ngoại và bà ngoại thống nhất như vậy (trong đó có mẹ tôi) . Bảo đảm là không có việc tranh chấp khi làm thủ tục thừa kế. (Chưa mở thừa kế theo quy định của pháp luật). Cậu tôi muốn chia cho tôi 100m2 đất trong phần 3000 m2 này. Nhưng không tách thửa được vì đất vướng dự án 1/2000, 1/500 ... Xin hỏi Luật sư có cách nào để dùng cách thừa kế để cắt 1 phần đất đó ra sang tên cho tôi hay không ? Tôi có nghĩ đến cách lúc mở thừa kế thì chia 2 phần cho mẹ tôi và cậu 10. Sau đó mẹ tôi sang tên cho tôi bằng hình thức cho tặng. Như vậy có được không ? Vì tôi thuộc hàng thừa kế thứ 2. Có cách nào để cùng lúc chia di sản thừa kế cho hàng thừa kế thứ 1 là cậu 10 và tôi là hàng thừa kế thứ 2 hay không. Trong 100 m2 tôi được cho thì nên tách ra bao nhiêu m2 thổ cư để khi dự án thu hồi đất thì cấp tái định cư cho tôi. Hiện nay tôi chưa có đất và nhà riêng.

  • Toàn bộ diện tích đất tuy do ông ngoại đứng tên nhưng là tài sản chung của ông bà ngoại. Nay ông Ngoại mất không để lại di chúc, bà ngoại còn sống nên chia theo quy định của pháp luật: 1/2 là tài sản của bà ngoại còn 1/2 là di sản thừa kế do ông ngoại để lại chia đều cho các đồng thừa kế của ông ngoại (là ngoại và các con của ông bà ngoại) mỗi người một phần bằng nhau.

   Khi gia đình thỏa thuận chia phần di sản của ông ngoại và khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức công chứng thì có thể thỏa thuận cho cậu 10 được nhận phần đất thổ cư 300m2 như thỏa thuận trong gia đình. Sau khi khai nhận di sản thừa kế thì phần của ai được nhận sẽ làm thủ tục tách sổ để đứng tên riêng. Khi cậu 10 đã có sổ riêng của mình thì sẽ làm thủ tục tặng cho lại bạn 100m2 đất thổ cư như đã hứa với bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sang tên đất đai
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn