Có cách nào để xóa tội danh trên phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Ngày hỏi:13/11/2020

Tôi có 1 tiền án được xóa. Nay tôi có nhu cầu đi Đài Loan và phải xin lý lịch tư pháp số 2. Có cách nào để được xóa tội danh trên phiếu tư pháp số 2 hay không vậy?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 43 Luật lý lịch tư pháp 2009 và Khoản 2 Điều 14 Thông tư 13/2011/TT-BTP thì tình trạng án tích trong Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được ghi như sau:

   - Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”.

   - Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

   - Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

   Theo thông tin anh cung cấp thì anh có một tiền án, đã được xóa án tích, bây giờ muốn xóa thông tin tội danh đã vi phạm trên Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Tuy nhiên, theo quy định trên, phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải thể hiện đầy đủ thông tin về án tích đã có của công dân kể cả án tích đã được xóa và chưa được xóa.

   Do vậy, anh không thể xóa tội danh trên phiếu lý lịch tư pháp số 2 được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn