Có cần giấy chứng tử của ông bà khi chia tài sản của cha mẹ để lại?

Ngày hỏi:31/10/2019

Em có việc muốn hỏi là mẹ em đã mất cách đây 5 năm, ba em vừa mất khoảng hơn 1 tháng. Khi ba mẹ em mất không để lại di chúc. Nhà em có 4 anh chị em. Giờ bọn em muốn làm giấy ủy quyền cho anh trai cả đưng tên sổ đỏ (tất cả 4 anh em đều đồng ý và không tranh chấp gì hết), em có lên xã hỏi nhưng ở xã người ta yêu cầu phải có giấy chứng tử của ông bà nội ngoại (ông bà nội ,ông ngoại đã mất, chỉ còn bà ngoại nhưng đã lấy chồng khác từ 40 năm trước). Cho em hỏi ông bà nội ngoại có liên quan gì đến vấn đề làm giấy ủy quyền tài sản không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có cần giấy chứng tử của ông bà khi chia tài sản của cha mẹ để lại?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   ...

   Trường hợp bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho những người sau: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Vì vậy, để tránh tranh chấp trong việc làm thủ tục thì yêu cầu cung cấp giấy chứng tử của ông bà là điều cần làm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn