Có cần sổ hộ khẩu của người được ủy quyền?

Ngày hỏi:26/05/2017

Công ty của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang làm lý lịch tư pháp cho nhân viên bằng các văn bản uỷ quyền. Tuy nhiên, khi làm thủ tục ở Sở Tư pháp các tỉnh Long Xuyên, Bạc Liêu, TP. Cần Thơ, nhân viên được uỷ quyền nộp hồ sơ nhận được yêu cầu cung cấp Sổ hộ khẩu bản chính của người được ủy quyền.

Bà Thảo đã liên hệ với Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia và được xác nhận là trong thủ tục hồ sơ uỷ quyền làm lý lịch tư pháp không có yêu cầu người được uỷ quyền phải cung cấp bản chính Sổ hộ khẩu, mà chỉ yêu cầu giấy uỷ quyền có chứng thực và bản chính Chứng minh nhân dân. Đối với các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung, công ty cũng không bị yêu cầu cung cấp bản chính Sổ hộ khẩu của người được uỷ quyền.

Bà Thảo đề nghị kiểm tra xem xét, để khắc phục tình trạng không thống nhất trong quy định về hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại các tỉnh.

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 Điều 19 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012 của Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hướng dẫn trình tự, thủ tục phối hợp tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp, cá nhân được ủy quyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 nộp một bộ hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu bao gồm các giấy tờ sau:

   - Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (mẫu số 04/2013/TT-LLTP).

   - Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   - Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   - Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định nêu trên, trong trường hợp ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì văn bản ủy quyền là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   Tuy nhiên, để xác định người được ủy quyền có đúng theo văn bản ủy quyền hay không thì cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp căn cứ vào giấy tờ tùy thân của người này để xác định.

   Hiện nay, theo quy định có 3 loại giấy tùy thân, cụ thể là: Chứng minh nhân dân; Thẻ Căn cước công dân; Hộ chiếu.

   Như vậy, theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp và pháp luật có liên quan khác, trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đối với trường hợp ủy quyền thì không cần phải có sổ hộ khẩu của người được ủy quyền.

   Về phản ánh, kiến nghị của bà Nguyễn Thị Phương Thảo nêu trên, Bộ Tư pháp sẽ có văn bản gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để chấn chỉnh, nhằm thực hiện đúng quy định của Luật Lý lịch tư pháp và văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn