Có cần viết giấy cam đoan khi làm thủ tục khai sinh cho con không?

Ngày hỏi:16/11/2020

Chồng em có một vợ trước khi em có em bé, chồng em bỏ vợ trước, sau đó con em được 1 tháng em mới đi đăng ký kết hôn. Em cũng chuyển khẩu ra nhà chồng rồi nhưng đi làm giấy khai sinh cho con xã bắt viết giấy cam đoan là con chung 2 vợ chồng lên ký mới làm. Vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 44 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   - Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   - Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

   Như vậy, trường hợp này khi làm khai sinh cho con nếu không có xác nhận ADN thì chị và chồng chị cần làm văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con có ít nhất hai người làm chứng. Do đó, yêu cầu của cơ quan tư pháp hộ tịch xã như vậy là phù hợp với quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn