Có chia thừa kế không khi cha mẹ không đứng tên quyền sở hữu?

Ngày hỏi:04/02/2013

Trước đây ba mẹ tôi có mua nhà bằng giấy tay và sau có làm hộ khẩu và ba của tôi dứng tên chủ hộ,vì ba mẹ lớn tuổi và tôi cũng là con út trong nhà nên ba mẹ muốn tôi đứng tên căn nhà dồng thời làm chủ hộ. Sau đó tôi làm giấy tờ đứng tên quyền sở hữu nhà và ba mẹ tôi cũng biết điều đó và đó cũng là ý chí của ba mẹ tôi.Vậy hỏi luật sư, các đồng thừa kế có dược chia thừa kế không nếu ba hoặc mẹ tôi mất?

  • Về mặt pháp luật nếu căn nhà do bạn đứng tên chủ sở hữu thì pháp luật thừa nhận bạn là chủ sở hữu căn nhà chứ không phải là ai khác (kể cả cha mạ bạn). Vì vậy, căn nhà là tài sản của bạn mặc dù nguồn gốc có thể do cha mẹ bạn tạo lập. Trừ khi có cơ sở xác định rằng bạn chỉ đứngt ên hộ chứ căn nhà không phải là của ab5n thì nếu có tranh chấp, người nào xuất trình được bằng chứng về việc bạn đứng tên hộ thì tòa án sẽ xem xét và giải quyết.

   Trường hợp khi cha mẹ bạn mất thì vì căn nhà là tài sản của bạn nên các đồng thừa kế của cha mẹ bạn không thể yêu cầu bạn chia nhà. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp phát sinh thì căn cứ vào các chứng cứ xuất trình như đã nói trên về việc bạn chỉ đứng tên dùm thì tòa án sẽ xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn