Có con bằng thụ tinh nhân tạo, ai phải cấp dưỡng khi ly hôn

Ngày hỏi:19/10/2015
Xin hỏi nghĩa vụ người cha có con sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào? Việc chồng tôi không nhận con và từ chối cấp dưỡng có đúng không?

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 21 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm”.

   Đối chiếu với quy định trên, việc sinh con của vợ chồng bạn thuộc trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Vấn đề xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được quy định cụ thể tại Điều 93 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

   “1. Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật này.

   2. Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra.…”.

   Bên cạnh đó, Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

   “1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng…

   2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.”

   Như vậy, theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, dù vợ chồng bạn sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nhưng con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân do đó cháu bé vẫn được xác định là con chung của vợ và chồng. Nếu chồng bạn không thừa nhận cháu bé là con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

   Trong trường hợp việc ly hôn của vợ chồng bạn được tòa án chấp nhận và tòa tuyên cháu bé là con chung của hai vợ chồng thì khi chồng bạn không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn