Có đòi được tiền lãi khi không thỏa thuận rõ trong hợp đồng vay?

Ngày hỏi:16/06/2017

Có đòi được tiền lãi khi không thỏa thuận rõ trong hợp đồng vay? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Ngọc Anh, sống tại Huế. Tôi có cho người quen vay 100 triệu, có thỏa thuận tính lãi nhưng vì không hiểu rõ quy định pháp luật nên chúng tôi không ghi cụ thể mức lãi suất là bao nhiêu. Đến nay đã đến hạn trả nợ nhưng bên vay không thực hiện nghĩa vụ? Cho tôi hỏi tôi có được đòi lại cả tiền gốc và tiền lãi hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp vướng mắc của bạn như sau:

   Điều 463 Bộ Luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Khoản 5 Điều 466 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

   Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

   a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

   b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Điều 466 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

   1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

   Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

   2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

   Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên đối chiếu với trường hợp của bạn, vì bạn cho vay có tính lãi nhưng không thỏa thuận cụ thể về lãi suất nên mức lãi suất áp dụng trong trường hợp này là 10%/năm. Bạn cần lưu ý thêm, ngoài tiền gốc và tiền lãi này, bạn có thể yêu cầu bên vay thanh toán thêm lãi chậm trả tính từ thời điểm khi vi phạm nghĩa vụ đến nay.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ trả nợ của bên vay đối với hợp đồng cho vay có thỏa thuận lãi. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng vay
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn