Có đòi lại được tài sản vợ tự ý mang đi cầm đồ không?

Ngày hỏi:05/08/2019

Vợ tôi giấu tôi mang xe đang trả góp đi cầm nhưng ko có cà vẹt xe và cũng không có giấy ủy quyền của tôi (tôi là chủ sở hữu xe) nhưng tiệm cầm đồ vẫn cầm. Do vợ tôi không chuộc xe nên cửa hàng cầm đồ bán xe cho người khác. Như vậy cửa hàng cầm đồ có phạm luật không? Tôi có quyền yêu cầu chuộc lại xe không (cà vẹt xe tôi đang giữ mang tên tôi)ư

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe đang là tài sản cầm đồ của giao dịch giữa Vợ bạn và Bên cầm đồ. Tuy nhiên, trước giao dịch cầm đồ diễn ra, kể cả khi đã bán cho bên khác thì xe vẫn đang là đối tượng thuộc giao dịch Hợp đồng trả góp, tín dụng giữa vợ chồng với ngân hàng nên các giao dịch cầm cố, bàn đều vô hiệu.

   Căn cứ Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 quy định về cầm cố tài sản cụ thể như sau:

   - Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc “quyền sở hữu của mình” cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp vợ bạn cần cố không tài sản không thuộc “quyền sở hữu của mình“, không xuất trình được Cavet mà bên cầm cố vấn nhận cầm cố là không đúng quy định pháp luật. Bạn hoàn toàn có quyền chuộc lại xe, bạn cần liên hệ với cửa hàng mà vợ bạn đã cầm đồ để yêu cầu họ cho bạn chuộc lại xe, nếu họ không đồng ý bạn có thể tố cáo điều này đến cơ quan pháp luật có thẩm quyền để nhờ họ giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn