Có đòi lại được tiền khi chạy việc bị lừa không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thảo Anh. Có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể. Khi tôi đang là sinh viên năm cuối trường Đại học y Thái Bình, có người đang làm việc tại bệnh viện đa khoa tỉnh có hứa với bố mẹ tôi là sẽ sắp xếp cho tôi một công việc tại Bệnh viện tỉnh nếu bố mẹ tôi đưa cho người đó 200 triệu, việc giao nhận tiền giữa hai bên đều có biên bản giao nhận tiền. Nay tôi đã ra trường được 2 năm hiện đang làm việc tại một phòn khám tại Hà Nội, người nhận số tiền trên không kiếm việc cho tôi và cũng không trả lại số tiền trên. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tôi có thể kiện để đòi số tiền trên không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quan điểm của chúng thôi thì việc thỏa thuận chạy việc và nhận tiền trên là giao dịch dân sự. Theo quy định của pháp luật dân sự thì: Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

   Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

   - Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

   - Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

   - Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

   Trong trường hợp của bạn, giao dịch (thỏa thuận) giữa bố mẹ bạn và người kia là giao dịch vô hiệu bởi việc nhận tiền và chạy việc là hành vi trái pháp luật, do đó giao dịch trên bị vô hiệu vì nội dung và mục đích của giao dịch vi phạm điều cấm của pháp luật

   Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 thì giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, trả lại cho nhau những gì đã nhận.

   Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện để yêu cầu giải quyết vấn đề trên.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn