Có được bán nhà khi chồng đi làm xa chưa về?

Ngày hỏi:25/02/2019

Hai vợ chồng em có căn nhà muốn bán, giờ chồng em đi tàu cá tháng 10 mới về. Nếu có khách mua mà chồng em không ở nhà thì làm như thế nào? Hay phải chờ đến khi chồng em về mới có thể bán? Em cảm ơn mọi người nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

   Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

   Theo Điều 35 Luật Hôn nhân Gia đình thì:

   1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

   2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

   a) Bất động sản;

   b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

   c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

   Khoản 2 Điều 24 Luật Hôn nhân Gia đình có quy định:

   Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

   Như vậy, về nguyên tắc việc bán nhà phải được sự đồng ý của hai vợ chồng cũng như hợp đồng mua bán phải có chữ ký cả hai người. Ở đây, vì chồng đi làm xa nên có thể hai vợ chồng trước đó ra phòng công chứng trình bày nội dung này cho phòng công chứng để được hướng dẫn làm hợp đồng ủy quyền bán nhà cho vợ. Còn nếu không thì phải đợi chồng về có đủ chữ ký của cả 2 mới ra công chứng làm hợp đồng bán nhà được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn