Có được bồi thường khi một bên hủy hợp đồng?

Ngày hỏi:05/05/2014
Tôi mua đất của một người quen và đã trả một phần tiền mua đất theo thỏa thuận của hai bên. Nhưng khi biết được ba mình bán đất, các con của ông ấy đã ngăn cản và ông ấy đành nghe theo và hủy hợp đồng mua, bán đất đồng thời hoàn trả tiền lại cho tôi. Tôi có quyền yêu cầu ông ấy trả thêm lãi suất theo quy định của ngân hàng trong suốt thời gian ông ấy giữ tiền thời gian qua hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 425 Bộ luật Dân sự năm 2005 về hủy bỏ hợp đồng thì:

   “1. Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

   2. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   3. Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.

   4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị hủy bỏ phải bồi thường thiệt hại.”

   Đối với trường hợp cụ thể của bác, nếu muốn bên bán phải trả thêm tiền lãi suất ngân hàng, bác phải chứng minh được bên bán có lỗi trong việc ngưng thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đất trên.


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn