Có được cấp giấy chứng nhận ly hôn không?

Ngày hỏi:16/03/2019

Dạ em chào Luật sư ạ, em có vấn đề muốn hỏi luật sư ạ. Dạ cho em hỏi là mình ly hôn xong rồi thì Tòa án có cấp giấy chứng nhận ly hôn cho mình không ạ?Cảm ơn luật sư ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được cấp giấy chứng nhận ly hôn không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

   Trường hợp mục đích của hôn nhân không thực hiện được, quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng bị vi phạm nghiêm trọng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

   Trong đó, việc giải quyết ly hôn về nguyên tắc sẽ được xử lý theo hai trường hợp sau đây:

   ** Trường hợp thuận tình ly hôn:

   Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

   Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì trong thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

   Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của vợ chồng theo quy định của pháp luật khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

   - Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

   - Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

   - Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

   Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dân trên đây thì trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

   ** Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

   Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 trường hợp giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên, thì Tòa án thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp ly hôn theo quy định của pháp luật.

   Sau khi thu lý, giải quyết đơn yêu cầu ly hôn của vợ, chồng, Tòa án có trách nhiệm ra bản án ly hôn theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì khi vợ chồng ly hôn, Tòa án sẽ không cấp giấy chứng nhận ly hôn cho vợ, chồng, mà Tòa án sẽ cấp cho vợ, chồng một trong các văn bản sau đây:

   - Trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án sẽ cấp Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

   - Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên: Tòa án sẽ cấp Bản án lý hôn.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Yêu cầu ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn