Có được cho thuê lại nhà trọ đang thuê?

Ngày hỏi:11/12/2018

Tôi hiện đang sống tại Tp.HCM có thuê nhà nguyên căn tại Quận 4, tôi định cho sinh viên hoặc nhân viên văn phòng thuê lại lầu trên để tiết kiệm chi phí, cho hỏi việc này có phải xin ý kiến chủ nhà không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

   Theo Điều 475, 480 Bộ luật này thì: Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận. Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   Như vậy, theo quy định trên thì bạn có quyền cho thuê lại nhà đang thuê nhưng phải có sự đồng ý của chủ nhà. Trường hợp bạn tự ý cho thuê lại nhà là hành vi vi phạm hợp đồng. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích đã thỏa thuận thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có) theo Điều 480 Bộ luật Dân sự 2015. Ngoài ra, bên cho thuê cũng có quyền phạt vi phạm hợp đồng nếu các bên có thỏa thuận rõ về vấn đề này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc cho thuê lại tài sản. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Bộ luật Dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn