Có được cho thuê nhà đang thế chấp ngân hàng

Ngày hỏi:25/12/2018

Chào Luật sư. Hiện tại, Tôi có căn nhà 4 tầng tại đường Trương Định, Quận 3, Tp.HCM và đang thế chấp tại ngân hàng. Hiện có doanh nghiệp muốn thuê nhà để làm văn phòng công ty. Cho hỏi tôi có thể cho công ty khác thuê làm mặt bằng văn phòng được không?

Cảm ơn Luật sư!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 Quy định về quyền của bên thế chấp như sau:

   1. Khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

   2. Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

   3. Nhận lại tài sản thế chấp do người thứ ba giữ và giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp do bên nhận thế chấp giữ khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

   4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

   Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

   5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

   6. Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

   Như vậy, theo quy định này thì đối với tài sản thế chấp, bên thế chấp có quyền cho thuê nhưng phải thông báo với bên thuê và bên nhận thế chấp biết về việc này. Do đó, để cho thuê căn nhà tại Quận 3 bạn phải thông báo cho ngân hàng và người đi thuê biết về việc bạn cho thuê nhà đang thế chấp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn