Có được đăng ký online để hiến thận không?

Ngày hỏi:10/11/2020

Tôi năm nay 37 tuổi, tôi muốn hiến thận cho bệnh nhân suy thận sau khi chết. Vậy tôi có được đăng ký online không ạ? Nếu có thì theo trang web nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đăng ký online để hiến thận không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 18 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 quy định về thủ tục đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết như sau:

   - Người có đủ điều kiện quy định tại Điều 5 của Luật này có quyền bày tỏ nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết với cơ sở y tế.

   - Khi nhận được thông tin của người có nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết, cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

   - Khi nhận được thông báo về trường hợp hiến mô, bộ phận cơ thể người, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có trách nhiệm thông báo cho cơ sở y tế quy định tại Điều 16 của Luật này để tiến hành các thủ tục đăng ký cho người hiến.

   - Khi nhận được thông báo của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cơ sở y tế quy định tại Điều 16 của Luật này có trách nhiệm sau đây:

   + Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan đến hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người;

   + Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn; thực hiện việc kiểm tra sức khỏe cho người hiến;

   + Cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho người hiến;

   + Báo cáo danh sách người đăng ký hiến đã được cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

   ...

   Căn cứ quy định trên, thì hiện nay chưa có quy định về việc có thể đăng ký online để hiến thận ở người đang sống. Theo đó, bạn có thể liên hệ với cơ sở y tế nơi đang cư trú để trình bày về mong muốn hiến thận của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn