Có được định đoạt quyền sử dụng đất của con tám tuổi?

Ngày hỏi:15/12/2016

Gia đình tôi mua một lô đất của hộ bà Bình. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó đứng tên của bà nhưng theo quyết định ly hôn của tòa án nhân dân huyện thì lô đất mang tên đó lại thuộc quyền sử dụng của con bà (con bà mới 8 tuổi). Khi tôi làm thủ tục sang tên, phòng Tài nguyên - Môi trường trả lời rằng: Lô đất này thuộc quyền sử dụng của con bà Bình nên không chuyển quyền sử dụng đất được. Vậy tôi phải làm cách nào để chuyển quyền sử dụng đất sang tên của mình? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vì quyền sử dụng đất là của con bà Bình nên có thể bà Bình chỉ được đứng tên với tư cách là người đại diện theo pháp luật cho con trên giấy chứng nhận đó. Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha mẹ có quyền quản lý, định đoạt tài sản của con như sau:

   1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

   3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

   Đối chiếu với quy định trên, con bà Bình mới tám tuổi nên việc định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất nêu trên sẽ do bố mẹ định đoạt vì lợi ích của con. Định đoạt vì lợi ích của con ví dụ như: bán tài sản để lấy tiền phục vụ cho sinh hoạt, học tập của con. Như vậy, pháp luật không cấm cha mẹ được bán/chuyển nhượng tài sản của con và bạn có thể thỏa thuận với vợ chồng bà Bình về việc tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên theo quy định của pháp luật.

   Trước hết, bạn phải tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

   Sau khi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn đến Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường quận, huyện nơi có bất động sản để làm thủ tục sang tên bạn trên giấy chứng nhận.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về định đoạt quyền sử dụng đất của con tám tuổi. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn