Có được đổi chủ hộ hay không?

Ngày hỏi:04/08/2021

Cho tôi hỏi, trước mẹ tôi đứng chủ hộ trong Sổ hộ khẩu. Giờ bố tôi mới đi làm ăn trở về nên muốn thay đổi chủ hộ là bố. Vậy có được không ạ vì hiện không cấp sổ hộ giấy nữa?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đổi chủ hộ hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 26 Luật cư trú 2020 quy định về điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú như sau:

   Việc điều chỉnh thông tin về cư trú của công dân được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

   - Thay đổi chủ hộ;

   - Thay đổi thông tin về hộ tịch so với thông tin đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

   - Thay đổi địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú do có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, cách đánh số nhà.

   Hiện nay, việc thực hiện thay đổi chủ hộ sẽ được thực hiện điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu về cư trú. Hiểu một cách đơn giản là việc thay đổi sẽ không được cấp sổ hộ khẩu giấy mà sẽ được lưu trên Cơ sở dữ liệu. Do đó, gia đình chị có thể làm thủ tục thay đổi chủ hộ nếu có đầy đủ hồ sơ.

   Hồ sơ điều chỉnh thông tin về cư trú bao gồm:

   - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

   - Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin. Lưu ý: Trường hợp có sự thay đổi về chủ hộ thì phải có ý kiến của chủ hộ trong Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản) hoặc ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên trong hộ gia đình hoặc văn bản của Tòa án quyết định chủ hộ (Khoản 1 Điều 10 Thông tư 55/2021/TT-BCA).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn