Có được đòi lại đất do cha mẹ để lại khi anh trai đã đứng tên?

Ngày hỏi:03/08/2019

Gia đình tôi có 2 anh em, một trai một gái, nay bố mẹ tôi đã mất và anh trai tôi hiện ở trên mảnh đất đó và đã làm giấy tờ đất nhưng không xin phép tôi. Bố mẹ chết không để lại di chúc vậy tôi có được quyền thừa kế tài sản là mảnh đất đó không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đòi lại đất do cha mẹ để lại khi anh trai đã đứng tên?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 thì trường hợp cha mẹ chết nhưng không để lại di chúc thì tài sản đó sẽ được chia theo pháp luật.

   Và Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   => Như vậy, nếu bố mẹ bạn chết đi không để lại di chúc thì tài sản của bố mẹ bao gồm cả mảnh đất sẽ chia đều cho cả hai anh em bạn. Theo trình bày thì anh bạn đã đứng tên trên mảnh đất đó, trước khi khởi kiện đòi lại quyền thừa kế thì bạn cần xem lại có giấy tờ hay căn cứ nào chứng minh anh bạn đã được tặng cho riêng hay không? Vì nếu để sang tên thì cần có các giấy tờ về chuyển quyền ở hữu hợp pháp mới sang tên được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kiện đòi tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn