Có được đòi lại nhà đã bán cho người khác?

Ngày hỏi:06/07/2019

Xin chào Ban biên tập. Tôi có vấn đề pháp lý như sau cần hỏi: Cậu tôi có căn nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh. Do có nhu cầu công tác xa bên Mỹ nên cậu tôi giao căn nhà này lại cho dì tôi ở và quản lý. Gần đây, dì tôi đã tìm mọi cách để sang tên căn nhà này và sau đó dì bán căn nhà cho một người bạn tên Hương. Bà Hương do căn cứ vào sổ đỏ đã được sang tên dì tôi nên hoàn toàn không biết căn nhà trên không thuộc sở hữu của dì tôi. Như vây, cậu tôi có quyền đòi lại căn nhà trên không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể như sau:

   “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

   Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.”

   Theo đó, giao dịch mua bán nhà giữa dì bạn và bà Hương bị vô hiệu do lừa dối nếu có một bên yêu cầu Tòa án tuyên bố vô hiệu.

   Căn cứ vào Khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự quy định như sau:

   “Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.”

   Theo đó, giao dịch mua bán nhà giữa dì bạn và bà Hương không vô hiệu do dì bạn đã đăng ký sang tên nhà tại cơ quan có thẩm quyền và sau đó bán lại cho bà Hương.

   Căn cứ Khoản 3 Điều 133 Bộ luật Dân sự quy định như sau:

   “Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.”

   Như vậy, cậu bạn không có quyền đòi lại tài sản từ bà Hương, nhưng cậu bạn có quyền khởi kiện, yêu cầu dì bạn phải hoàn trả tiền bán được từ căn nhà và bồi thường thiệt hại liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn