Có được đơn phương ly hôn tại nơi tạm trú?

Ngày hỏi:06/11/2018

Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề ly hôn. Tôi là người Quảng Trị nhưng hiện tại tôi đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh tôi chỉ đăng kí hộ khẩu KT3 trong này. Tôi muốn đơn phương ly hôn với vợ thì Tòa án trong này có giải quyết được không luật sư. Vợ tôi thì vẫn ở ngoài Quảng Trị.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đơn phương ly hôn tại nơi tạm trú?
   (ảnh minh họa)
  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân.

   Như vậy, việc bạn đơn phương ly hôn thì bạn sẽ nộp đơn đến Tòa án huyện nơi vợ bạn hiện đang cư trú ngoài Quảng Trị. Trường hợp vợ chồng bạn thuận tình ly hôn bạn mới được nộp đơn tại Tp.HCM.

   Trân trọng


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn