Có được hưởng 2 chế độ tuất không?

Ngày hỏi:06/03/2015

Sau khi mẹ tôi mất, bố tôi đi thêm bước nữa nhưng hai người không đăng ký kết hôn. Trong quá trình chung sống, hai người không phát sinh tài sản, người đó có 01 đứa con gái riêng. Vậy khi bố tôi mất, phần tài sản của bố tôi có phân chia cho người vợ kế và con gái riêng hay không?

  Nội dung này được Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thành phố Hà Nội tư vấn như sau:


  • Vấn đề bạn hỏi có thể xảy ra theo một trong hai trường hợp sau đây:
   - Trường hợp thứ nhất: khi bố bạn mất có để lại di chúc. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 648 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì bố bạn có những quyền sau:
   "1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
   2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
   3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;
   4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
   5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản".
   Như vậy, cha của bạn hoàn toàn có quyền chia di sản của mình cho người vợ kế và con gái riêng.
   - Trường hợp thứ hai: bố của bạn để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp hoặc không có di chúc. Trong trường hợp này, việc chia tài sản thừa kế sẽ theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế. Cụ thể, khoản 1 Điều 676 quy định:
   "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại".
   Như nội dung bạn nêu thì bố của bạn không đăng ký kết hôn với người vợ mới nên theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Đồng thời, người con riêng của người vợ cũng không có quan hệ cha mẹ với con trừ trường hợp được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật nuôi con nuôi. Do đó, người vợ mới (không có đăng ký kết hôn) và con riêng của người này không thuộc trường hợp những người được thừa kế theo pháp luật.


  Nguồn:

  Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thành phố Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ tử tuất
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn