Có được hưởng tài sản khi bố mẹ chồng chưa chuyển quyền sử dụng khi chồng mất?

Ngày hỏi:27/03/2013

Xin chào Luật Sư! Xin Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Chồng của chị gái tôi mất được một năm vì bệnh. Hai anh chị đã có 1 con trai năm nay 8 tuổi. Trước khi anh chưa mất, anh chị đã ra ở riêng. Bố mẹ chia tài sản nhưng chỉ trên phạm vi gia đình chứ chưa qua pháp luật. Anh là con út trong gia đình, các anh chị của anh cũng đã ra ở riêng. Hiện tại chị và cháu tôi ở chung với bố mẹ chồng, chị gái tôi cũng vì anh mà lây bệnh. Hiện tại, do vài khúc mắc mà bố mẹ chồng chị gái tôi có ý định đuổi 2 mẹ con chị tôi đi.  Luật sư cho tôi hỏi, nếu bố mẹ chồng chị gái tôi đuổi 2 mẹ con đi, thì 2 mẹ con chị gái tôi có được hưởng tài sản mà lúc anh trai tôi còn sống được chia (nhưng chỉ là chia trong gia đình, chưa chuyển nhượng tài sản), hay là pháp luật sẽ giải quyết như thế nào không ạ? Mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin Cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Đinh Xuân Hồng tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay chuyển quyền sở hữu nhà thò phải thực hiện đúng những quy định: Hợp đồng chuyển nhượng phải công chứng/chứng thực tùy thời điểm.

   Theo như bạn trình bày thì đất này vẫn thuộc quyền sử dụng của Ba mẹ chồng chị của bạn. Trường hợp nếu như vợ chồng anh chị bạn tự bỏ tiền ra xây dựng thì chị bạn có quyền yêu cầu thanh toán các khoản tiền xây dựng.

   Chị gái và con chị gái bạn chỉ được hưởng thừa kế từ tài sản mà anh trai bạn đứng tên hoặc làm ra.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn