Có được hưởng tài sản thừa kế của chồng khi chưa giải quyết xong việc ly hôn

Ngày hỏi:12/11/2016

Chị A ly thân anh B năm 2015, chia đôi tài sản về sống mẹ đẻ. Tháng 6 năm 2016 chị sinh một đứa con trai không cho ai biết ba đứa trẻ. Cuối năm 2016 anh B nộp đơn xin ly hôn, vụ án chưa được giải quyết thì anh B tai nạn chết. Sau hai tháng chị yêu cầu địa phương cấp giấy khai sinh với ba là anh B và yêu cầu người thân anh B phải để chị hưởng di sản mà anh B để lại (cha mẹ anh B đã chết). Vậy chị A có quyền hưởng tài sản của anh B hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Thứ nhất, ly thân không được quy định trongLuật Hôn nhân và gia đình 2014 nên thời gian ly thân vẫn được xác định là một khoảng thời gian trong thời kỳ hôn nhân (là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân).

  Thứ hai, theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác thì:

  “1. Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

  2. Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

  3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản”.

  Như vậy, trong tình huống nêu trên, mặc dù anh B và chị A ly thân được hơn 5 năm, 2 anh chị đã chia tài sản chung, cùng với đó, chị A có thai, sinh con trong khoảng thời gian này và anh B đã nộp đơn ra Tòa án xin ly hôn nhưng chưa có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án (vì khi đang làm thủ tục xin ly hôn mà anh B chết không để lại di chúc) thì chị A vẫn có quyền hưởng di sản do anh B để lại (cha, mẹ anh B đã chết).

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc hưởng tài sản thừa kế của chồng khi chưa giải quyết xong việc ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn