Có được kết hôn với anh là con nuôi của mẹ hay không?

Ngày hỏi:14/06/2017

Con đẻ với con nuôi có được kết hôn hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Thùy Linh, sống tại Hải Phòng. Tôi và con nuôi của mẹ tôi có tình cảm với nhau, chúng tôi yêu nhau thật lòng và mong muốn được kết hôn với nhau. Hiện tại chúng tôi đều trên 20 tuôi. Cho tôi hỏi pháp luật có cho phép con nuôi và con ruột cưới nhau hay không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được kết hôn với anh là con nuôi của mẹ hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Đọc tâm sự của bạn chúng tôi hiểu được nổi lòng của bạn. Chúng tôi nghĩ rằng yêu nhau và đến được với nhau là điều may mắn đối với cuộc đời của mỗi con người. Thực tế, hằng ngày chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi tương tự trường hợp của bạn về vấn đề kết hôn giữa con đẻ với con nuôi. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

   Theo Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì các hành vi bị nghiêm cấm là:

   a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

   e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

   g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

   h) Bạo lực gia đình;

   i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

   Như vậy, theo quy định này thì Luật Hôn nhân gia đình 2014 không nghiêm cấm việc con đẻ kết hôn với con nuôi nên nếu hai bên nam nữ đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện kết hôn (đủ tuổi luật định, việc kết hôn là hoàn toàn tự nguyện, các bên đủ năng lực hành vi dân sự) thì hoàn toàn được quyền kết hôn.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, theo như bạn trình bày thì bạn và người kia yêu thương nhau thật lòng và có mong muốn kết hôn để về chưng sống với nhau, các bạn đều trên 20 tuổi nên hai bạn có quyền đăng ký kết hôn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn