Có được khai nhận tài sản khi di chúc chung của vợ chồng có một người chết?

Ngày hỏi:18/05/2019

Tôi xin hỏi luật sư về di chúc chung của vợ chồng như sau: vợ chồng lập di chúc chung để định đoạt tài sản là bất động sản cho hai người con trai năm 2014 đã được UBND xã chứng thực. Đến năm 2017 bên chồng chết trước. Vậy hiện nay người được chỉ định trong di chúc có quyền khai nhận di sản thừa kế để được cấp giấy chứng nhận không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Như vậy, bất cứ cá nhân nào có tài sản cũng có quyền được lập di chúc để định đoạt số tài sản đó sau khi mình chết.

   Tại Điều 663 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung”. Tuy nhiên, theo thực tế áp dụng luật thì việc thực hiện di chúc chung rất phức tạp, khó khăn và nhiều bất cập.

   Bộ luật Dân sự 2015 có hiệu lực đã bỏ quy định về việc lập di chúc chung của vợ chồng. Bởi lẽ, khi muốn sửa chữa, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc phải được sự đồng ý của người còn lại.

   Ngoài ra, nếu một người đã chết thì người còn lại chỉ được sửa đổi, bổ sung di chúc với phần tài sản của mình. Lúc này, để phân chia và xác định phần tài sản của người này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

   Mặc dù bỏ qua không quy định về di chúc chung như Bộ luật Dân sự 2005 nhưng Bộ luật Dân sự 2015 cũng không cấm lập di chúc chung.

   Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 là thì tài sản chung của vợ chồng thì mỗi người sẽ có quyền và trách nhiệm với 1/2 giá trị tài sản chung đó.

   Trong trường hợp người chồng chết năm 2017, thì người được chỉ định trong di chúc được quyền khai nhận di sản thừa kế. Giá trị tài sản khai nhận bằng 1/2 giá trị tài sản chung (phần của người chồng).

   Để kê khai di sản thừa kế bạn đến Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân để thực hiện thủ tục.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn