Có được lấy họ khác không phải là họ cha hoặc họ mẹ khi khai sinh cho con không?

Ngày hỏi:26/10/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Khi làm thủ tục khai sinh cho con có được lấy họ tên khai sinh cho con không phải là họ cha, cũng không phải là họ mẹ khi làm thủ tục khai sinh cho con không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 25 Bộ luật dân sự 2015, có quy định:

   - Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

   - Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

   Và tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch, cũng có quy định:

   - Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

   + Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

   => Như vậy, theo quy định trên thì khi xác định được cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ của trẻ. Thì họ của bé được chọn lấy theo họ cha hoặc họ mẹ mà 2 bên có sự thỏa thuận. Nên như vậy thì không được lấy họ khác họ cha hoặc họ mẹ khi khai sinh cho bé mà xác định được cả cha và mẹ.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn