Có được ly hôn khi vợ đang mang thai tháng thứ 3

Ngày hỏi:24/11/2018

Tôi và cô ấy lấy nhau và có đăng ký kết hôn, tuy nhiên trong quá trình sống chung thì tôi phát hiện vợ ngoại tình. Nay vợ tôi mang thai được 3 tháng và do trước đó đã phát hiện vụ ngoại tình của vợ mình, nên tôi mới yêu cầu vợ dùng công nghệ xét nghiệm xem ADN của đứa con có phải của tôi hay không. Tuy nhiên, cô ấy không chịu và có lời đe dọa sẽ chết, nếu bị ép. Vậy cho tôi hỏi, tôi có quyền ly hôn không và có quyền không công nhận đứa bé là con tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Như vậy, theo quy định này thì hiện tại vợ bạn đang mang thai nên bạn không được nộp đơn xin ly hôn, hiện nay vợ bạn đang mang thai tháng thứ 3 thì phải đến 18 tháng nữa khi đứa bé đủ 12 tháng tuổi trở lên bạn mới được quyền yêu cầu ly hôn.

   - Đối với việc xác định quan hệ cha con:

   Theo Điều 96 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Do đó, về mặt pháp lý đứa bé là con của bạn. Nếu bạn có nghi ngờ về việc vợ ngoại tình thì có thể tiến hành thủ tục xét nghiệm ADN để xác định xem đứa bé có thật sự là con mình không. Bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, đây là tranh chấp về xác định cha mẹ con.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn