Có được ly hôn khi vợ mang thai?

Ngày hỏi:04/01/2022

Vợ mang thai chồng có được đưa đơn ly hôn không? Vợ chồng có thể chia tài sản riêng biệt khi chưa ly hôn được không? Tôi tên Dũng muốn ly hôn với vợ vì người vợ mê đánh bạc. Tuy nhiên sau khi nói với vợ thì được báo là vợ có bầu 03 tháng. Vậy bạn tôi có thể ly hôn với vợ khi người vợ đang có bầu được không? Nếu không thể ly hôn thì có thể nào để vợ ngưng dùng tiền của Dũng để đánh bạc không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ mang thai chồng có được đưa đơn ly hôn không?

   Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

   Bên cạnh đó, tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

   - Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   - Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   - Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Theo đó, trong trường hợp vợ đang mang thai thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu vợ mình ly hôn. Nên trong trường hợp đề cập phía trên phải đợi đến khi vợ sinh và nuôi con hơn 12 tháng tuổi mới có thể đề nghị ly hôn.

   Vợ chồng có thể chia tài sản riêng biệt khi chưa ly hôn được không?

   Căn cứ Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

   - Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

   - Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

   - Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

   Như vậy, theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp mà bạn đề cập thì mặc dù người chồng không có quyền được ly hôn vợ đang có thai của mình. Nhưng có thể thỏa thuận với vợ để chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân để tài sản của chồng và vợ được tách ra riêng biệt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn