Có được mua xe máy khi mới 17 tuổi?

Ngày hỏi:27/06/2019

Là học sinh trường trung học phổ thông, tôi muốn được mua xe máy để đi học cho thuận tiện. Vậy cho hỏi, tôi có được mua xe phục vụ cho nhu cầu của mình không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

   Điều 21. Người chưa thành niên

   1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

   2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

   3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

   4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   => Theo quy định trên thì người chưa đủ 18 tuổi (người chưa thành niên) pháp luật không cho phép thực hiện các giao dịch liên quan đến động sản, bất động sản phải đăng ký. Vậy nên, với trường hợp của bạn, do bạn chưa đủ tuổi chưa đủ tuổi và xe máy là loại tài sản phải đăng ký nên bạn sẽ không được tự mua xe máy cho mình mà phải được sự đồng ý của cha mẹ bạn.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn