Có được nhận lại xe bị tạm giữ khi không có chứng minh nhân dân?

Ngày hỏi:03/09/2019

Cho tôi hỏi: Vừa rồi tôi có bị CSGT giữ xe máy, nhưng tôi bị mất CMND và giấy phép lái xe thì có lấy được xe không(tôi vẫn có đăng ký xe nhưng không chính chủ)?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA quy định việc trả lại trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ cụ thể như sau:

   "1. Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

   2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

   a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

   Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

   b) Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

   c) Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ."

   Như vậy, khi đến nhận lại xe bạn cần các giấy tờ sau:

   – Quyết định trả lại phương tiện đang bị tạm giữ

   – Chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ có liên quan của người đến nhận

   – Nếu ủy quyền cho người khác đến nhận lại xe bị tạm giữ thì phải có văn bản ủy quyền.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị mất CMND và Giấy phép lái xe thì bạn có thể thay thế bằng hộ chiếu các giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT