Có được nhập khẩu vào hộ khẩu được ở nhờ không?

Ngày hỏi:10/09/2019

Bà Lê Thanh Tâm có nhà và đất tại bản Cọ, phường Chiềng An, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. Nay bà Tâm cho con trai ở nhờ để công tác, có xác nhận của UBND phường Chiềng An, bà muốn làm thủ tục nhập khẩu cho con vào địa chỉ này. Khi con trai bà Tâm làm thủ tục nhập khẩu thì cán bộ phụ trách hộ khẩu yêu cầu phải có hợp đồng thuê nhà đất giữa bà và con trai, không chấp nhận văn bản cho ở nhờ. Bà Tâm hỏi, yêu cầu như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được nhập khẩu vào hộ khẩu được ở nhờ không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau:
   ...

   Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản.

   Theo thông tin bà Tâm cung cấp thì bà Tâm cho con trai ở nhờ để công tác, có xác nhận của UBND phường Chiềng An.

   Như vậy, con trai bà Tâm đã có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú theo quy định. Theo đó, việc cán bộ phụ trách hộ khẩu yêu cầu phải có hợp đồng thuê nhà đất giữa bà và con trai, không chấp nhận văn bản cho ở nhờ trên là không phù hợp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn