Có được nhập lại hộ khẩu không?

Ngày hỏi:29/05/2019

Xin chào quý công ty, mình có việc cần tư vấn ạ: Gia đình của mình gồm 4 người đã nhập vào hộ khẩu của O mình (chị ruột của Ba mình) sau đó tách ra 1 hộ khẩu riêng. Bây giờ mình muốn nhập vào lại Sổ hộ khẩu của O mình được không? ( chỉ 1 mình mình nhập vào lại, còn Ba, Mẹ và anh trai mình vẫn 1 hộ khẩu?). Cho mình hỏi thủ tục thế nào ạ? Xin cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú 2006 thì công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

   Trong đó, chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Đối với trường hợp gia đình bạn gồm 4 người đã nhập vào hộ khẩu của chị ruột của ba bạn, sau đó tách ra thành một hộ khẩu riêng. Bây giờ bạn muốn nhập vào lại hộ khẩu của chị ruột của ba bạn thì phải được chị ruột của ba bạn đồng ý bằng văn bản.

   Tuy nhiên, để được nhập vào hộ khẩu của chị ruột của ba bạn thì trước tiên bạn phải làm thủ tục xin cấp g giấy chuyển hộ khẩu (hay cò gọi là cắt khẩu) theo quy định của pháp luật, Khi đó, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu cho cơ quan công an nơi bạn đang có hộ khẩu để được giải quyết theo thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   - Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

   Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn. Trong đó, trang điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu ghi rõ những nội dung cơ bản sau: Thông tin của bạn, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi bạn chuyển đến.

   Lưu ý: Giấy chuyển hộ khẩu chỉ được cấp cho bạn trong trường hợp bạn chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh hoặc ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Sau khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu, thì bạn nộp hồ sơ đăng ký thường trú cho cơ quan công an nơi bạn chuyển hộ khấu đến (nơi hộ khẩu của chị ruột của ba bạn) để được giải quyết theo thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

   - Giấy chuyển hộ khẩu;

   - Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú 2006.

   Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện nhập khẩu cho bạn.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn