Có được phép kết hôn khi cha mẹ cấm cản?

Ngày hỏi:23/10/2018

Tôi và người yêu đã quen nhau được 05 năm, chúng tôi dự định tiến tới hôn nhân nhưng bị gia đình người yêu phản đối vì lý do kinh tế. Cả hai chúng tôi đều đã đến tuổi trưởng thành và mong muốn đến với nhau để xây dựng cuộc sống. Anh chị cho tôi hỏi khi chúng tôi đi đăng ký kế hôn thì có làm sai pháp luật không? Vì nhà người yêu kiên quyết cản trở. Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được phép kết hôn khi cha mẹ cấm cản?
   (ảnh minh họa)
  • Theo như bạn trình bày là cả hai đều đã đủ tuổi để kết hôn, nhưng vì gia đình ngăn cản mà hai bạn chưa đăng ký kết hôn với nhau được. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

   "1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

   Theo đó, hai bạn đủ các điều kiện như trên thì hai bạn có thể ra Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi cư trú của một trong hai người để làm thủ tục đăng ký kế hôn.

   Bên cạnh đó Tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định cấm các hành vi cản trở kết hôn, cụ thể:

   "2. Cấm các hành vi sau đây:
   ...
   b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;"

   Theo đó, cha mẹ không được cản trở kết hôn của việc kết hôn của con cái, hành vi cản trở kết hôn là vi phạm điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình.

   Theo quan điểm của chúng tôi, thì bạn nên cố gắng thuyết phục gia đình người yêu chấp nhận bạn để hai người có thể tiến đến việc kết hôn. Được sự chấp thuận của hai bên gia đình thì sau này cuộc sống hôn nhân của hai bạn sẽ thuận lợi.

   Trên đây là nội dung tư vấn trường hợp cha mẹ có được ngăn cản con cái kết hôn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn