Có được sửa đổi văn bằng, chứng chỉ đã cấp khi thay đổi họ tên?

Ngày hỏi:30/08/2019

Gia đình đã thực hiện thủ tục thay đổi tên cho con thì có cần nộp bổ sung cho Nhà trường giấy tờ để được sửa đổi văn bảng, chứng chỉ đã cấp không? Việc này có thực hiện được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 21a, 21b Thông tư 22/2012/TT-BGDĐT

   Theo Thông tư 22/2012/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế văn bằng chứng chỉ hệ thống giáo dục thì:

   Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ trong các trường hợp sau đây:

   1. Sau khi được cấp văn bằng, chứng chỉ, người được cấp văn bằng, chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc xác nhận việc thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh theo quy định của pháp luật.

   2. Người học đã ký nhận văn bằng, chứng chỉ nhưng nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ.

   Như vậy, trường hợp cá nhân thay đổi tên (thay đổi hộ tịch) nên được quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ. Do đó, trường hợp này gia đình chuẩn bị Hồ sơ, trình tự, thủ tục chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ theo quy định tại Thông tư 22/2012/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT