Có được thăm gặp người đang bị tạm giam không?

Ngày hỏi:15/09/2020
Em trai em đã lỡ tay đâm chết người khác và đã đầu thú. Hiện tại đang bị tạm giam tại trại giam của tỉnh đã được 1 tháng. Em muốn thăm em trai thì có được không? Nếu được gặp thì em phải chuẩn bị giấy tờ gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm d Khoản 1 Điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 thì người bị tạm giam có quyền được gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự.

   Mà Khoản 8 Điều 3 Luật này giải thích về thân nhân của người bị tạm giam như sau:

   Thân nhân của người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người có quan hệ ông bà nội, ông bà ngoại; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ, chồng; anh chị em ruột hoặc con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; cháu ruột với người bị tạm giữ, người bị tạm giam mà người bị tạm giữ, người bị tạm giam là ông bà nội, ông bà ngoại.

   Như vậy bạn được thăm em trai ruột đang bị tạm giam.

   Theo Điều 22 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 thì khi đi thăm em trai, bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với em trai (người bị tạm giam). Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ.

   Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp; thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án về việc thăm gặp người bị tạm giam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn