Có được thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh?

Ngày hỏi:19/10/2018

Cho em hỏi tên khai sinh đầu tiên của em là Hoàng Tuấn Anh, sau đó mẹ em đổi thành Hoàng Anh Tuấn. Giờ em muốn đổi tên về chi của Dòng họ là Hoàng Đình Anh Tuấn. Vì ông cố em và ông nội em đều là Hoàng Đình, nhưng bố của em lại không phải là Hoàng Đình mà là Hoàng Bảo. Giờ em muốn đổi thì phải lấy lý do đổi tên là gì được ạ? Nhờ các luật sư tư vấn, em xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền thay đổi tên như sau:

   1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

   a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

   b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

   c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

   d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

   đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

   e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

   g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

   2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

   3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

   Điều 26 Luật hộ tịch 2014 ( được hướng dẫn bởi Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP) quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch:

   1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

   2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

   Như vậy, mọi cá nhân đều có quyền thay đổi, cải chính họ, tên đệm, tên của mình. Tuy nhiên việc cải chính này phải nằm trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Đối với trường hợp của bạn, do bạn chỉ trình bày thay đổi tên đệm để giống tên với các đời cha ông trước nhưng không nói rõ nó có ảnh hưởng, gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn hay không. Chính vì vậy, theo chúng tôi việc thay đổi tên đệm trong trường hợp này là rất khó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn