Có được thừa kế di sản khi vợ chồng đã chia tài sản chung hay không?

Ngày hỏi:10/12/2018

Tôi và chồng kết hôn đã lâu năm nhưng chưa có con. Chúng tôi sống ly thân nhưng không muốn ly hôn. Cả hai đã chia tài sản chung có văn bản và đã công chứng. Tài sản cũng đã được sang tên cho chủ sở hữu theo thỏa thuận. Hiện tại chúng tôi không còn dính liếu gì tới nhau trên thực tế. Nhưng trên giấy tờ thì vẫn là vợ chồng. Nhưng vừa qua anh ấy đột ngột qua đời không để lại di chúc. Vậy tôi có được thừa kế di sản của anh ấy để lại hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 655 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

   "Điều 655. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

   1. Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

   2. Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

   3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì vợ chồng bạn đã chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Đã ly thân trên thực tế nhưng trên giấy tờ hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp của nhau. Nên bạn được thừa kế di sản mà chồng bạn để lại sau khi chết theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn