Có được tính lãi suất nợ quá hạn

Ngày hỏi:08/03/2011
Kính gửi quý luật sư Năm 2007 công ty tôi ký hợp đồng mua bán với công ty A. Theo nội dung hợp đồng thì đến 30/5/2008 công ty A phải hoàn thành thanh toán cho công ty tôi, nhưng không thanh toán theo thỏa thuận nên 12/2010 công ty tôi đã khởi kiện. Trong đơn khởi kiện công ty tôi yêu cầu công ty A phải thanh toán toàn bộ số nợ gốc và lãi suất nợ quá hạn do chậm thanh toán. Điều khoản của hợp đồng có thỏa thuận: "nếu chậm thanh toán thì Bên B sẽ phải chịu lãi suất chậm thanh toán theo lãi suất ngân hàng". Trong thời gian chưa trả tiền hai bên có ký xác nhận công nợ. Trong văn bản xác nhận công nợ ghi nội dung là công ty A nợ số tiền X (số tiền nợ gốc). Có một văn bản xác nhận công nợ giám đốc công ty A hứa là đến trước 4/2009 sẽ trả hết, nhưng không thực hiện. Khi hòa giải thẩm phán nói rằng: do hai bên đối chiếu xác nhận công nợ là số tiền X nên công ty tôi chỉ có quyền yêu cầu công ty A thanh toán số tiền theo hai bên xác nhận (là số tiền X-nợ gốc) mà không có quyền yêu cầu công ty A trả lãi suất nợ quá hạn theo Điều 306 Luật Thương mại. Xin hỏi quý luật sư, vị thẩm phán giải thích như vậy có đúng không?. Nếu công ty tôi có quyền tính lãi suất nợ quá hạn thì được tính từ thời điểm nào, là 1/6/2008 hay từ 4/2009? Rất mong được quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn quý luật sư.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Chào bạn,
   Giải thích của thẩm phán hoàn toàn sai, kể cả đối với Điều 306 Luật Thương mại. Bên bạn được tính lãi kể từ ngày đáo hạn mà các bên đã thỏa thuận.
   Trân trọng!

   (Luật sư tư vấn: Cao Sỹ Nghị - Đoàn LS TP.HCM)


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn