Có được ủy quyền cho người khác mang sổ đỏ đi thế chấp?

Ngày hỏi:29/10/2020

Ba em muốn vay ngân hàng một số tiền lớn nhưng không có gì để thế chấp. Bác họ em muốn cho ba em nhờ sổ đỏ của bác mang đi thế chấp với bên ngân hàng để được vay tiền. Vậy bác em viết giấy ủy quyền cho ba em sử dụng sổ đỏ của bác để ba em thế chấp vay tiền ngân hàng được không ạ? Đất này không có nhà ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được ủy quyền cho người khác mang sổ đỏ đi thế chấp?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

   Theo quy định này, bản chất của hoạt động thế chấp được hiểu là một người chỉ được sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để tham gia vào giao dịch thế chấp chẳng hạn bố bạn được dùng sổ đỏ của bố bạn hoặc sổ đỏ của hộ gia đình bạn nếu được sự động ý của các thành viên còn lại trong gia đình.

   Còn trường hợp bác của bạn muốn ủy quyền cho bố bạn sử dụng sổ đỏ của bác để thế chấp ngân hàng không phù hợp với quy định trên về thế chấp bởi tài sản thế chấp không thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp. Do vậy, giao dịch này không được phép thực hiện.

   Bạn thông tin lại vấn đề này cho bố bạn để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn