Có được xây dựng nhà khi đất đang thế chấp không?

Ngày hỏi:03/01/2019

Gia đình có vay vốn làm ăn tại ngân hàng và thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay gia đình muốn xây dựng nhà ở, bởi khoản vay đó theo đúng hạn một thời gian nữa gia đình cũng sẽ thanh toán. Vậy  Ban biên tập cho tôi hỏi: Có được xây dựng nhà khi Quyền sử dụng đất đang bị thế chấp không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự 2015:

   - Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

   Tại Bộ luật cũng có quy định về quyền của bên thế chấp trong đó có:

   - Khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

   - Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

   - Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

   Như vậy theo quy định trên thì bên thế chấp đất ở có quyền xây dựng nhà ở. Để đảm bảo không phát sinh tranh chấp thì bên thế chấp nên báo cho bên nhận thế chấp biết.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn