Có được xây nhà khi chưa hoàn thành thủ tục tặng cho

Ngày hỏi:15/03/2014

Trước đây cha tôi có chia cho anh em trong gia đình mỗi người 1 phần đất, mỗi người chủ sở hữu đều đứng tên đóng tiền thuế hằng năm, phần đất chưa có thẻ đỏ. Nhưng bây giờ cả cha mẹ tôi đều đã qua đời . Bây giờ tôi muốn xây cất căn nhà trên chính phần đất của mình, nhưng lại bị cản trở bởi 1 người anh đi tù về, đòi chia phần đất của tôi. Hiện tôi đã đóng thuế đất 10 năm và cũng là người đứng tên để đóng thuế đất cho nhà nước. và phần đất chưa có thẻ đỏ chỉ là đất để ở theo đúng kế hoạch nhà đất, không hề có giải tỏa. Như vậy thì tôi có được tiếp tục xây cất căn nhà hay không ? nên giải quyết như thế nào? 

  • Căn cứ theo trình bày của bạn, thì thấy ba mẹ bạn đã cho mỗi người một mảnh đất, tuy nhiên ba mẹ bạn chưa hoàn thành thủ tục tặng cho đất, chưa hoàn thành thủ tục sang tên. Do vậy đó vẫn được xác định là di sản thừa kế của ba mẹ bạn, anh bạn vẫn có thể tranh chấp quyền thừa kế đối với bạn.

    Nếu hiện giờ bạn xây nhà thì có khẳ năng anh bạn sẽ phát đơn kiện, như vậy sẽ rất khó khăn cho bạn về mặt chỗ ở. Theo tôi bạn nên để hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế (10 năm kể từ ngày bố hoặc mẹ bạn là người cuối cùng chết). Khi đó thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đã hết thì anh bạn khó có thể khởi kiện đòi chia thừa kế được.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn